วันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 15

วัน อังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
เวลาเข้าเรียน 14.10 - 17.30 น.
 
ความรู้ที่ได้รับ
 
             สัปดาห์นี้เป็นการนำเสนอ วิจัย และ โทรทัศน์ครู เรียงตามเลขที่ ออกมานำเสนอวันนี้ออกมานำเสนอทั้งหมด 6 คน
วิจัย(Research)
1.เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมเรียนรู้เรื่องสีธรรมชาติที่มีผลต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
2.เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมเรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้
3.เรื่อง การพัฒนาทักษาพพื่นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร
 
โทรทัศน์ครู(Teachers TV)
1.เรื่อง การกำเนินของเสียง
2.เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำวัน
3.เรื่อง ไฟฟ้าและพรรณพืช
 
         จบจากการนำเสนอแล้ว อาจารย์ได้จัดกิจกรรมการทำอาหาร
                               กิจกรรม การทำ(Waffle)....
 
 เครื่องปรุง/ส่วนผสม
      
         1.ไข่
         2.เนย
         3.แป้งWaffle
         4.น้ำเปล่า
 
วิธีการทำ
1.เทแป้งWaffleลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้
         
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2.ใส้ไข่ไก่1ฟอง ตีให้เข้ากันกับแป้ง จนเป็นเนื้อเดียวกัน
 
 
 
3.ค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยตีให้เข้ากันไม่ให้แป้งเหลวไปหรือข้นไป
 
 
4.ใสเนยลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด
 
 
5.ตักแป้งใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้แล้ว
 
6.ทาเนยลงบนเครื่องพิมพ์เพื่อไม่ให้แป้งติดเครื่อง
 
7.นำแป้งที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปฝั่งละถ้วยครึ่ง จากนั้นก็พับเครื่องพิมพ์ลง รอให้สุก
 
8.Waffle ที่เสร็จแล้วพร้อมรับประทาน
 
 
การนำไปประยุกต์ใช้(Applications)
 
เราสามารถนำวิจัยและโทรทัศน์ครูไปใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อสฝึกทักษะทางวิทยาศาตร์สำหรับเด็กปฐมวัยได้ และ การทำอาหารเราก็สามารถใช้เป็นสื่อหรือกิจกรรม การทดลองได้ทางวิทยาศาสตร์
 
การประเมินผล(Evaluation)
 
    ตนเอง (self)= ตั้งใจฟังเพื่อนๆนำเสนอ จดบันทึกตาม และร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนดี
     เพื่อน(friends)= ไม่ส่งเสียงดัง และสนใจในกิจกรรมดี
     อาจารย์(teacher)=แนะนำและบอกข้อแก้ไขในการนำเสนองาน และจัดหากิจกรรมที่น่าสนใจดีมาก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                   

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14

วัน อังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2557
เวลาเข้าเรียน 14.10 - 17.30 น.

ความรู้ที่ได้รับ

            วันนี้เป็นการนำเสนอต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว คืออีก3กลุ่มที่เหลือ
 
Group 6  หน่วยนกหงส์หยก (Jade bird)
 

 
Group 7  หน่วยสัปปะรด (Pine apple)
 
 
Group 8   หน่วยส้ม (Orange)
 

 
***จบจากการนำเสนอทุกกลุ่มเสร็จแล้ว อาจารย์ก็ได้จัดกิจกรรมการทำอาหาร คือ การทำทาโกยากิ
 
วัสดุ/อุปกรณ์
 
1.ไข่ไก่     
  2.ข้าวสวย        
 3.ผักต่างๆ (แครอท /ต้นหอม)         
 4.ปูอัด    
 5.ซอสปรุงรส        
 6.เนย 


  วิธีการทำ        


1.ตีไข่ใส่ชาม    
 2.นำส่วนผสมต่างๆใส่ลงไปในไข่ในอัตราส่วนที่พอดี       
 3.นำเนยใส่ในหลุมกระทะ         
4.คนส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นนำไปเทลงในหลุมกระทะที่เตรียมไว้ 
 
ภาพกิจกรรม

การนำไปประยุกต์ใช้(Applications)
        สามารถใช้ในการจัดการเรียนการสอนในพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ได้และยังสามารถนำแผนการสอนของเพื่อนในหน่วยต่างๆมาใช้สอนเด็กได้อีกด้วย
 
การประเมินผล(Evaluation)  
         ตนเอง (self)= ตั้งใจฟังเพื่อนๆนำเสนอแผน จดบันทึกตาม และร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนดี
        เพื่อน(friends)= ไม่ส่งเสียงดัง และสนใจในกิจกรรมดี
        อาจารย์(teacher)=แนะนำและบอกข้อแก้ไขในการนำเสนองาน และจัดหากิจกรรมที่น่าสนใจดีมาก